Kho lạnh là gì? - Cấu tạo - Phân loại - Ứng dụng

Post by : Phương Mai

Kho lạnh là gì là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt với những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống như thịt, thủy hải sản, nông sản hay rau củ quả. Đây là những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường nhiệt độ bên ngoài. Chính vì vậy, việc sử dụng kho lạnh công nghiệp là rất cần thiết. Hãy cùng H&B Logistics tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Kho lạnh là gì

Kho lạnh công nghệ cao tại H&B Logisitcs

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là loại kho hàng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm,... phù hợp với các đặc tính của hàng hóa. Đây là kho được thiết kế với hệ thống làm mát, làm lạnh, cấp đông nhằm bảo quản hàng hóa lâu hơn.

Kho lạnh thường được dùng nhiều trong các khu công nghiệp hay nhà máy chế biến, kho xưởng. Tùy từng loại hàng hóa sẽ có kho lạnh thiết kế riêng biệt.

Kho lạnh là gì

Kho lạnh là gì

Cấu tạo kho lạnh

Kho lạnh có cấu tạo khá đơn giản bao gồm 3 thành phần chính là vỏ kho, hệ thống làm lạnh và cửa kho. Trong đó chi tiết cấu tạo cho từng thành phần sẽ được thể hiện dưới đây.

Vỏ kho

Vỏ kho lạnh được làm từ hai loại chất liệu panel là EPS và PU. Trong đó Panel PU được dùng cho kho đông còn panel EPS dùng cho kho mát.

 • Panel EPS với xốp trắng tỷ trọng từ 18-22 kg/m, 2 mặt bọc tole mạ màu hoặc bọc PVC 0.41mm – 0.8mm.
 • Panel PU với 3 lớp, lớp giữa là xốp vàng với tỷ trọng 38-42kg/m3, độ chịu nén 0,2 – 0,29 Mpa, 2 mặt bọc tole mạ màu hoặc bọc PVC 0.41mm – 0.8mm.

Vật liệu Panel có khả năng cách nhiệt tốt, độ bền cao, giúp ngăn hơi lạnh thoát ra bên ngoài hiệu quả. Hơn nữa vật liệu này có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nóng lạnh tốt. Dễ dàng vệ sinh lau chùi, tiết kiệm công sức khi sử dụng.

Chất liệu Panel có nhiều loại như:

 • Thương hiệu Việt Nam như TST, Arico, 6M, Tân Huy Hoàng, NPT
 • Thương hiệu Châu Á đến từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc
 • Thương hiệu Châu Âu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Áo.

Cửa kho

Cửa kho lạnh là bộ phận có hai loại là cửa trượt và cửa mở đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Trong đó cửa mở kho lạnh có kích thước từ 600×1600 đến 900×1900 mm. Cửa trượt kích thước từ 1000×2000 đến 2500×3500 mm. Kết cấu cửa kho là 2 mặt bọc bọc inox hoặc tole colorbond, phun PU Foam, khung nhựa PVC gắn chìm trong panel tường. 

Ưu điểm của cửa kho là chất liệu inox 304 chống hoen gỉ, bản lề và tay khóa có độ cứng chắc và tính thẩm mỹ cao. Kết cấu cấu joint tạo độ kín khí khi đóng cánh cửa kho lạnh. Điện trở sưởi giúp cửa kho luôn khô ráo sạch sẽ và dễ dàng thay thế khi hư hỏng.

Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh của kho lạnh được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau như hệ thống dàn lạnh, máy nén, hút ẩm, tủ điều kiện. Cụ thể các bộ phận trên có những điểm đặc trưng riêng dưới đây. 

Hệ thống dàn lạnh

Dàn lạnh của kho lạnh có công suất lớn. Bộ phận này được thiết kế lớp vỏ chắn chắn nhằm đảm bảo các yêu cầu về nhiệt độ lưu trữ hàng hóa. Nhờ đó hàng hóa luôn được tươi mới, giữ nguyên dinh dưỡng.

Hệ thống máy nén

Hệ thống máy nén của kho lạnh có tác dụng nén môi chất lượng. Cụ thể các máy nén được thiết kế và lắp đặt tùy theo công suất dàn lạnh và diện tích kho lạnh sử dụng.

Hệ thống hút ẩm

Hệ thống máy hút ẩm, hút mùi, thông gió trong kho lạnh có tác dụng tạo điều kiện lưu trữ lý tưởng cho hàng hóa. Nhờ đó hàng hóa không bị ám mùi nhau, không gây ảnh hưởng dinh dưỡng và mùi vị.

Tủ điều kiện

Tủ điều kiện của kho lạnh là bộ phận có thể điều chỉnh, vận hành nhiệt độ, độ ẩm, … của kho. Việc điều chỉnh các yếu tố trên phù hợp với đặc thù riêng từng loại hàng hóa bảo quản sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Tủ điều khiển kho lạnh

Tủ điều khiển kho lạnh

Thiết bị vật tư

Trong hệ thống làm lạnh của kho lạnh công nghiệp còn có các thiết bị vật tư khác như:

 • Tủ điện
 • Đèn kho lạnh
 • Kệ kho

Máy phát điện

Đối với kho lạnh, một trong những yêu cầu tiên quyết là cần giữ ổn định nhiệt độ trong kho để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Vì vậy, máy phát điện là một thiết bị rất quan trọng, đảm bảo cho nhiệt độ kho ổn định khi xảy ra các sự cố mất điện

Phân loại kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp hiện được phân loại thành nhiều kiểu khác nhau. Chúng ta có 3 cách phân loại như sau:

Kho lạnh công nghiệp cấp đông

Đối với kho lạnh công nghiệp cấp đông thường có nhiệt độ trung bình từ -35 tới -45 độ C, dùng để cấp đông nhanh các sản phẩm như hải sản, thực phẩm tươi sống,...l

Kho lưu trữ

Phòng lạnh công nghiệp lưu trữ thường có nhiệt độ từ -16 đến -20 độ C, dùng để bảo quản các sản phẩm đã qua cấp đông hay cần cấp đông ngắn ngày,

Kho bảo quản mát

Cuối cùng là kho bảo quản mát ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C, dùng để bảo quản cho các sản phẩm như rau, củ, quả, thịt,... sử dụng qua ngày hay thực phẩm sơ chế,...

Phân loại theo công suất

Kho lạnh được tính trữ lượng bảo quản theo công suất hoạt động. Tức mỗi mức công suất khác nhau sẽ được phân chia thành loại kho khác nhau. Cách tính công suất chứa của kho theo công thức: E = V.g

Trong đó, E là dung tích kho lạnh, V là thể tích kho lạnh, g là định mức chất tải thể tích.

 

Kho lạnh bảo quản mát

Kho lạnh bảo quản mát

Tầm quan trọng và ưu điểm của kho lạnh công nghiệp

Việc sử dụng kho lạnh công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng quyết định chất lượng sản phẩm ở các hoạt động kinh doanh. Đối với những thực phẩm dễ hư hỏng như tôm, cá, thủy - hải sản, những loại thịt,... dễ bị hỏng, ôi thiu khi tiếp xúc nhiệt độ thường cần bảo quản trong kho lạnh. Các sản phẩm từ sữa, trái cây, nông sản sau khi thu hoạch cũng cần giữ lạnh.

Ngoài ra, khi dùng kho lạnh còn có nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng so với dùng tủ lạnh bảo quản thông thường
 • Dễ dàng vệ sinh, xếp hàng, tháo dỡ do có không gian rộng
 • Có thể lưu trữ hàng hóa số lượng lớn
 • Có thể bảo quản sản phẩm trong thời gian dài
 • Có thể thay đổi, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau

Tầm quan trọng của kho lạnh

Kho lạnh giúp tiết kiệm chi phí

Sự khác nhau giữa kho lạnh và kho thường

Giữa kho lạnh và kho thường có điểm gì khác nhau? Vì sao các doanh nghiệp sử dụng kho lạnh chứ không dùng kho thường khi bảo quản thực phẩm? Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là kho lạnh, thế nào là kho thường.

Đặc điểm chung của kho lạnh và kho thường:

 • Đều là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa
 • Có yêu cầu đặc thù về kết cấu nền, điều kiện lưu trữ,..

Giữa kho lạnh và kho thường sẽ khác nhau ở những điểm sau:

 • Kho thường: Không yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình bảo quản 
 • Kho lạnh: Có khả năng điều chỉnh, vận hành linh hoạt để giữ ổn định nhiệt độ, độ ẩm theo tiêu chuẩn nhất định, giúp cho sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất  

So sánh kho lạnh và kho thường

So sánh kho lạnh và kho thường

Nhiệt độ bảo quản cho các loại sản phẩm

Đối với từng loại sản phẩm khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản tương ứng để giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị. Dưới đây là nhiệt độ bảo quản kho lạnh của rau củ quả tươi và một số loại thịt động vật.

Chế độ bảo quản một số loại rau quả tươi

Sản phẩm

Nhiệt độ (độ C)

Độ ẩm ( %)

Thời gian bảo quản

Bưởi

0-5

85

1-2 tháng

Cam

0,5-2

85

1-2 tháng

Chanh

1-2

85

1-2 tháng

Chuối

11,5-13,5

85

3-10 tuần

Đào

0-1

85-90

4-6 tháng

Táo

0-3

90-95

3-10 tháng

Cà rốt

0-1

90-95

1-3 tháng

Khoai tây

3-10

85-90

6-9 tháng

Nấm tươi

0-2

80-90

1-2 tuần

Su hào

-1 - 0,5

85-90

2-7 tuần

Hoa tươi

1-3

85-95

1-2 tuần=

Chế độ bảo quản một số loại thịt động vật

Sản phẩm

Nhiệt độ

Độ ẩm

Thời gian bảo quản

Thịt gia cẩm

-1 – 0,5

85-90

10-15 ngày

Thịt lợn ướp lạnh

0 – 4

80-85

10-12 tháng

Thịt đóng hộp

0-2

75-80

12-18 tháng

Cá tươi ướp đá

-1

100

6-12 ngày

Cá khô

2-4

50

6-12 ngày

Tôm sống

2-3

85-100

2 ngày

Bơ muối

12-15

75-80

38 tuần

Sữa bột

5

75-80

3-6 tháng

Sữa tươi

0-2

75-80

2 ngày

Sữa đặc

0-10

75-80

6 tháng

Ứng dụng của kho lạnh công nghiệp

Hiện nay, kho lạnh công nghiệp đang được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Cụ thể một số ứng dụng thường thấy hiện nay như:

 • Bảo quản các loại thịt
 • Bảo quản các loại thủy hải sản
 • Bảo quản nông sản
 • Bảo quản trái cây
 • Bảo quản rau củ quả
 • Bảo quản hoa tươi
 • Bảo quản dược phẩm, vacxin
 • Bảo quản sữa, các chế phẩm từ sữa
 • Bảo quản và lên men bia
 • Bảo quản hạt giống
 • Bảo quản nhiều sản phẩm khác 

Ứng dụng của kho lạnh công nghiệp

Ứng dụng của kho lạnh công nghiệp

Dịch vụ cho thuê kho lạnh uy tín chất lượng nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm đơn vị cho thuê kho lạnh uy tín, chất lượng nhất hiện nay hãy đến ngay H&B Logistics. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trong môi trường nhiệt độ được kiểm soát một cách toàn diện, dựa trên nền tảng thiết bị hiện đại và các ứng dụng kỹ thuật số tiên tiến. Tất cả những gì H&B Logistics làm là tập trung vào sự hiệu quả, tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng, mang lại giá trị tốt nhất.

Trong quá trình làm việc, đội ngũ nhân sự sẽ luôn hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của khách  hàng từ tiếp nhận thông tin, báo giá, theo dõi tình trạng hàng hóa. Nếu có vấn đề phát sinh, H&B Logistics sẽ xử lý nhanh chóng, đảm bảo mang lại giá trị tốt nhất.

Kho lạnh là gì

Kho lạnh công nghệ cao Tại H&B Logisitcs

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất của kho lạnh. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản hàng hóa sẽ giúp sản phẩm luôn tươi ngon và giữ nguy

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668