Kho lạnh bảo quản hoa tươi - giúp hoa tươi lâu như mới hái

Post by : Phương Mai

Với nhu cầu sử dụng hoa tươi của người tiêu dùng ngày càng phát triển và tăng vượt bậc. Nhiều nhà cung cấp hoa tươi luôn trăn trở, làm sao để giữ cho hoa được tươi trong thời gian dài. Giải pháp được coi là hữu hiệu nhất lúc này chính là kho lạnh để bảo quản hoa tươi. Vậy kho lạnh bảo quản hoa tươi là gì? cách bảo quản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giải pháp này qua bài viết dưới đây của HB Logistics nhé!

Kho lạnh bảo quản hoa tươi tốt nhất hiện nay

Kho lạnh bảo quản hoa tươi tốt nhất hiện nay

Kho lạnh bảo quản hoa tươi là gì

Kho lạnh bảo quản hoa tươi là khái niệm không còn xa lạ với những ai đang kinh doanh hoa. Bởi đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp hoa tươi lâu hơn nhờ tính năng hạn chế ẩm mốc và giữ nhiệt độ lạnh phù hợp. Đảm bảo hoa được bảo quản luôn tươi tắn như ngày mới hái.

Kho lạnh bảo quản hoa tươi giúp hoa tươi lâu hơn nhờ tính năng hạn đặc biệt

Kho lạnh bảo quản hoa tươi giúp hoa tươi lâu hơn nhờ tính năng hạn đặc biệt

Yếu tố môi trường quyết định quá trình bảo quản hoa

Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của một cơ thể sống và hoa cũng không ngoại lệ. Hoa hô hấp hiệu quả sẽ phân giải được các chất dinh dưỡng dự trữ và phải phóng năng lượng. Năng lượng này là các chất cần thiết để duy trì sự sống cho tế bào và mô.

Khi hoa bị cắt mất nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hô hấp nên thường nhanh chóng già hóa. Chế độ làm mát nhanh trong kho lạnh để bảo quản hoa các quá trình hô hấp của hoa bị kìm hãm. Vì thế, kho lạnh bảo quản hoa tươi là biện pháp chủ yếu để kéo dài tuổi thọ hoa hiệu quả nhất.

Những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bảo hoa tươi

Những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bảo hoa tươi

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản hoa

Hoa là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế, thẩm mỹ cao. Giá trị này, phụ thuộc vào việc thu hoạch và quá trình bảo quản. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản hoa là gì? Các yếu tố đó là:

Độ chín khi thu hoạch

Những thay đổi về trạng thái mở, mùi, màu sắc, mức độ hô hấp được gọi chung là độ chín. Mức độ này khi thu hoạch sẽ ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng hoa trong quá trình bảo quản.

Độ chín khi thu hoạch

Độ chín khi thu hoạch

Nhiệt độ

Nhiệt độ tăng là nhu cầu oxy tăng lên khiến cường độ hô hấp cũng tăng. Cụ thể, nhiệt độ môi trường kho lạnh bảo quản hoa tươi tăng 10 độ C thì lượng C02 do 1 kg hoa tươi sinh ra trong 1 giờ là 1mg. Vì thế, nhiệt độ tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo quản hoa. 

Thành phần khí bảo quản

Khi lượng O2 giảm, lượng CO2 tăng có tác dụng hạn chế hô hấp. Trong quá trình bảo quản hoa có 2 loại hô hấp diễn ra là hô hấp hiếu khí và hô hấp yếm khí. Mục đích của kho lạnh bảo quản hoa tươi là hạn chế hô hấp hiếu khí và ngăn chặn hô hấp yếm khí. Vì chúng đều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý của hoa khi thu hái.

Độ ẩm

Hơi nước thoát ra từ hoa được gọi quá trình hô hấp hiếu khí. Nếu môi trường kho lạnh bảo quản hoa tươi có độ ẩm cao sẽ hạn chế được quá trình hô hấp hiếu khí, làm cho hoa tươi lâu hơn. Vì thế, độ ẩm không khí bảo quản càng cao thì hoa càng lâu khô héo. Độ ẩm tương đối trong môi trường bảo quản hoa thích hợp nhất là 80-90%.

Quá trình thoát hơi nước

Nước là thành phần chiếm hơn 80% khối lượng hoa. Vì thế, nếu hoa bị mất nước thì tình trang khô héo sẽ diễn ra nhanh hơn. Do đó, khi thu hoạch bạn cần cân bằng nước cho hoa cắt và độ ẩm không khí trong kho lạnh bảo quản hoa tươi.

Quá trình hình thành hơi nước

Quá trình hình thành hơi nước

Sự sản sinh Ethylene

Ethylene là một hormon thực vật có hoạt tính sinh lý ở nồng độ rất thấp, nhưng gây ức chế và già hóa của một số loại hoa. Một khi  hoa tiếp xúc với Ethylene thì tốc độ khô héo của hoa diễn ra nhanh hơn. Người ta thấy hàm lượng CO2 tăng trùng với sự tăng  ethylene

Sự hư hỏng cơ học

Nếu thu hoạch hoa không đúng kỹ thuật sẽ là hoa tổn thương và hóa già nhanh hơn. Dẫn đến làm tăng cường độ hô hấp, tăng sự mất nước và hàm lượng Ethylene. Những thay đổi này là sự hư hỏng cơ học nên cần loại bỏ những bông hoa tổn thương trước khi bảo quản.

Sử hư hổng cơ học

Sử hư hổng cơ học

Ưu điểm khi sử dụng kho lạnh bảo quản hoa tươi

Kho lạnh để bảo quản hoa tươi được áp dụng với quy mô lớn nhờ có những ưu điểm nổi bật như:

 • Người dùng thoải mái điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại hoa, giúp giữ chất lượng hoa, màu sắc và hương vị nguyên vẹn như lúc thu hoạch.
 • Bảo quản được số lượng lớn sản phẩm.
 • Vận hành dễ dàng, có thể điều khiển từ xa mà không phải lo chi phí phát sinh trong quá trình bảo quản.
 • Đảm bảo không làm hoa nở trước khi đến tay khách hàng. 
 • Giá thành hợp lý, không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

 

Ưu điểm sử dụng kho lảnh bảo quản hoa tươi

Ưu điểm sử dụng kho lảnh bảo quản hoa tươi

Với những ưu điểm trên, kho lạnh bảo quản hoa tươi đang dần là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp kinh doanh hoa trên thị trường.

Quy trình bảo quản hoa tươi thu hoạch 

Để kho lạnh bảo quản hoa tươi hiệu quả, bạn cần phải tuân theo quy trình bảo quản như sau:

Bước 1: Thu hoạch hoa

Khi thu hoạch nên cắt hoa theo tiêu chuẩn để đảm bảo hoa chưa nở ngay và giữ hoa được tươi lâu hơn. Tiêu chuẩn thu hoạch của mỗi loại hoa, tình trạng còn nụ hay đã nở khác nhau nên bạn cần chú ý.

Quá trình thu hoạch

Quá trình thu hoạch

Bước 2: Phân loại và đóng gói bảo quản

Khi thu hoạch hoa về, trước khi cho vào kho lạnh bảo quản hoa tươi thì bạn cần phân loại riêng từng loại hoa. Loại bỏ những bông bị dập, gãy, có dấu hiệu tổn thương để tránh lây lan những bông khác. Sau đó, đóng gói theo yêu cầu của khách hàng để chuyển vào kho lạnh bảo quản. 

Bước 3: Điều chỉnh kho lạnh bảo quản hoa

Sử dụng kho lạnh bảo quản hoa tươi sẽ giúp làm chậm sự trao đổi chất, giảm quá trình hô hấp của hoa. Vì thế để hoa tươi lâu hơn cần điều chỉnh kho lạnh bảo quản hoa tươi theo các chỉ số sau:

 • Nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 1-10 độc C, tùy vào từng loại hao điều chỉnh cho phù hợp.
 • Độ ẩm không khí trong kho lý tưởng là 90- 95% giúp hoa tươi lâu hơn.

Điều chỉnh kho lạnh bảo quản hoa

Điều chỉnh kho lạnh bảo quản hoa

Biện pháp bảo quản từng loại hoa

Trong kho lạnh bảo quản hoa tươi, mỗi loại hoa lại có biện pháp bảo quản riêng bạn cần nắm vững để mang lại hiệu quả bảo quản tối đa. Cụ thể:

Hoa Hồng

Khi thu hái hoa hồng cân chừa lại từ 2-4 đốt, thậm chí là cắt sát cành hoa chính. Đặc biệt, thu hoạch vào tháng 3-4 thì chừa lại 2 đốt, vào tháng 9, 10 thì chừa lại 5 đốt. Sau khi cắt hoa, đem ngâm cuống hoa vào nước mát, để nơi thông thoáng để xử lý sơ bộ và phân loại. Sau đó bó thành từng bó từ 50- 100 cành. Bạn có thể dùng dung dịch dưỡng cành, chất kháng Etylen và chất ức chế nấm bệnh rồi đưa hoa vào kho bảo quản hoa. Tiến hành điều chỉnh kho lạnh bảo quản hoa tươi có độ ẩm 85-90% và nhiệt độ từ 2-5 độ C

Cách bảo quản hoa hồng trong kho lạnh

Cách bảo quản hoa hồng trong kho lạnh

Hoa Lily và hoa Loa kèn 

 • Thời điểm thu hái tốt nhất là lúc nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu. 
 • Dùng dao sắc để cắt chừa lại độ cao cành cách mặt đất 15cm và để lại 5-6 lá/ cây, cho củ phát triển lớn thêm. Sau khi cắt, đem ngâm nước sạch ngay với ⅓  cuống hoa để hoa không bị mất nước, rồi tiến hành phân loại và đóng gói từ 5-10 cành 1 bó.
 • Để hoa được tươi lâu, bạn cần ngâm hoa ¼ cuống hoa với dung dịch gồm: đường Saccaro nồng độ 5-10%, 1 lượng GA3 nồng độ 100pm, dung dịch Sunlfit bạc 4 mol/lít hoặc Nitrat Bạc 100mg/lít.
 • Sau khi ngâm hóa chất đưa hoa vào kho lạnh bảo quản hoa tươi ở nhiệt độ 1-2 độ C, để hạn chế hô hấp và ngăn sản sinh Etylen. Nếu muốn hoa nở thì dùng chất kích thích là 8 Hydioxypunil 200mg/l và đường Saccaro 3%.

Hoa Lily và hoa Loa kèn 

Bảo quản Hoa Lily và hoa Loa kèn 

HB Logistics - cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản hoa tốt nhất hiện nay

Nếu quý khách có nhu cầu tìm đơn vị cho thuê kho lạnh bảo quản hoa tươi, thì HB Logistics chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bởi đây là đơn vị có nhiều năm trong nghề và đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn. Đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm dịch vụ thuê kho lạnh chất lượng nhất. Với mức giá dịch vụ thuê kho lạnh bảo quản hoa tươi tại HB Logistics cung cấp rất cạnh tranh, phù hợp với chất lượng của kho.

Cho thuê kho lạnh bảo quản hoa tươi

Cho thuê kho lạnh bảo quản hoa tươi

Đến với HB Logistics bạn không cần phải lo lắng về phương án bảo quản và chi phí đầu tư. Hãy liên hệ với HB Logistics ngay khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản hoa tươi, để nhận được sự tư vấn tận tình và những ưu đãi hấp dẫn về giá nhé

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668