Kho lạnh bảo quản dược phẩm - thuốc - vacxin tiêu chuẩn GSP

Post by : Phương Mai

Kho lạnh bảo quản dược phẩm cần đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ ẩm, nhiệt độ, đóng gói… Nhờ đó mới có thể bảo quản dược phẩm, thuốc chất lượng đảm bảo trong thời gian dài. Cùng tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật và các yêu cầu cần có đối với kho lạnh bảo quản thuốc, dược phẩm dưới đây.

Kho lạnh bảo quản dược phẩm

Kho lạnh bảo quản dược phẩm

Tiêu chuẩn GSP là gì

GSP là tiêu chuẩn của việc thực hành bảo quản thuốc, dược liệu, nguyên liệu tốt. Tiêu chuẩn này bao gồm các biện pháp phù hợp cho việc bảo quản, vận chuyển, sản xuất, phân phối hàng hóa. Nhờ đó đảm bảo thuốc, dược phẩm, nguyên liệu đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Để đáp ứng các yêu cầu riêng biệt, các nguyên tắc này có thể được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo chất lượng nguyên liệu ban đầu.

Tiêu chuẩn GSP trong bảo quản dược phẩm 

Tiêu chuẩn GSP trong kho lạnh bảo quản dược phẩm được thể hiện thông qua các nguyên tắc cụ thể, Việc tuân thủ tiêu chuẩn GSP giúp đảm bảo sự chất lượng dược phẩm tốt nhất. Cụ thể một số tiêu chuẩn cần biết đối với bảo quản dược phẩm trong kho lạnh như sau:

Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh của kho lạnh bảo quản dược phẩm cần phải được lắp đặt chắc chắn đúng yêu cầu thiết kế. Hệ thống làm lạnh đạt chuẩn thì việc bảo quản thuốc mới tốt nhất, hiệu quả điều trị cao.

 

Tiêu chuẩn GSP trong bảo quản dược phẩm

Tiêu chuẩn GSP trong bảo quản dược phẩm

Độ ẩm

Kho lạnh cần được xây dựng để tránh được những ảnh hưởng từ độ ẩm. Bởi nếu độ ẩm không phù hợp sẽ khiến chất lượng thuốc bị ảnh hưởng xấu. Tốt nhất nên giữ các loại sản phẩm dược liệu, thuốc ở môi trường có độ ẩm tương đối khoảng 60%.

Thông gió

Tại kho lạnh bảo quản dược phẩm cần chú trọng vào độ thông gió. Cần giữ kho lạnh luôn khô ráo, thông thoáng bằng các hệ thống điều hòa không khí, quạt thông gió. 

Đóng gói

Quy trình đóng gói hàng hóa cần bắt buộc có khu vực riêng, bao bì kín đáo. Người thực hiện đóng gói phải đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh bị lai tạp các mùi hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Ánh sáng mặt trời

Kho lạnh bảo quản dược phẩm cần tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bởi ánh nắng mặt trời là tác nhân gây phá hủy dược phẩm nhanh chóng nhất. Tốt nhất nên sử dụng vải tối màu để ngăn tác động ánh sáng chiếu lên dược phẩm đang bảo quản

Giới hạn nhiệt độ bảo quản

Kho lạnh bảo quản dược phẩm cần đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhiệt độ trong kho. Cụ thể các mức nhiệt độ bảo quản cần tuân thủ yêu cầu nhà sản xuất dược phẩm đưa ra trên nhãn mác. Một số giới hạn nhiệt độ bảo quản thực phẩm, thuốc trong điều kiện thông thường như sau: 

 • Các sản phẩm vắc xin cần được bảo quản nhiệt độ -20 độ C đối với kho trữ đông.
 • Nhiệt độ kho đông lạnh bảo quản dược phẩm nên ở mức 2°C - 8°C.
 • Ở điều kiện giữ mát, nhiệt độ giới hạn khoảng 8°C - 15°C.
 • Ở điều kiện nhiệt độ phòng cần bảo quản dược phẩm ở mức nhiệt từ 15°C - 25°C.

Giới hạn nhiệt độ bảo quản

Giới hạn nhiệt độ bảo quản

Phân loại Kho lạnh bảo quản dược phẩm 

Kho lạnh dùng bảo quản dược phẩm được phân chia thành 2 loại như sau:

 • Kho lạnh dùng để bảo quản các dung dịch dược phẩm chất lỏng, chất rắn dễ cháy nổ, các chất nguy hiểm, chất có hoạt tính cao. Đối với dòng kho bảo quản này cần lắp đặt ở khu vực riêng với các thiết bị cảnh báo ngoài kho.
 • Kho lạnh bảo quản các loại thuốc, tinh dầu, amoniac, hóa chất có mùi. Loại kho lạnh này cần có điều kiện kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không chiếu sáng trực tiếp.

Phân loại kho lạnh bảo quản thuốc và dược phẩm

Phân loại kho lạnh bảo quản thuốc và dược phẩm

Đặc điểm kho lạnh bảo quản thuốc dược phẩm

Kho lạnh bảo quản thuốc cần đáp ứng các yêu cầu khắt khe để đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất. Cụ thể một số đặc điểm của kho lạnh cần đáp ứng như:

 • Nhiệt độ bảo quản sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. 
 • Kích thước kho lạnh bảo quản tùy theo yêu cầu của khách hàng. 
 • Máy nén lạnh sử dụng của các thương hiệu uy tín, có công suất phù hợp với yêu cầu bảo quản. Dàn lạnh có thể được lắp đặt ở phía trên hoặc phía dưới tùy mức công suất.
  Tường, sàn, trần kho lạnh cần lắp ghép các tấm vỏ cách nhiệt panel với độ bền cao, dễ dàng vệ sinh. 
 • Khung kho lạnh được làm bằng vật liệu thép không gỉ, bền bỉ.  
 • Cửa kho lạnh là cửa chuyên dụng nhằm hạn chế không khí lạnh không bị thoát ra ngoài. 

Đặc điểm kho lạnh bảo quản thuốc dược phẩm

Đặc điểm kho lạnh bảo quản thuốc dược phẩm

Ưu điểm Kho lạnh bảo quản dược phẩm 

Kho lạnh dùng bảo quản dược phẩm được sử dụng khá nhiều bởi có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Nhiệt độ kho lạnh được giữ ổn định và chính xác hơn cho từng loại sản phẩm. 
 • Bảo quản thuốc đa dạng các mức nhiệt độ tùy theo yêu cầu nhà sản xuất.
 • Kho lạnh giúp đảm bảo nhiệt độ bảo quản theo tiêu chuẩn, ngăn chặn các yếu tố ảnh hưởng chất lượng thuốc. 
 • Giá cho thuê kho lạnh hợp lý hơn nhiều so với các phương thức bảo quản khác.

Ưu điểm kho lạnh bảo quản dược phẩm

Ưu điểm kho lạnh bảo quản dược phẩm

HB Logistics cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh tốt nhất hiện nay

HB Logistics là một trong các đơn vị cho thuê Kho lạnh bảo quản dược phẩm được đánh giá cao hiện nay. Nơi đây có nhiều dung tích kho cho thuê khác nhau, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Hơn nữa đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện sẽ hỗ trợ quý khách tận tình nhất. Hệ thống kho đạt chuẩn, dịch vụ ưu việt, giá thuê phải chăng sẽ giúp khách hàng hài lòng.

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về kho lạnh bảo quản dược phẩm. Hy vọng khách hàng sẽ có thêm cho mình lựa chọn hợp lý khi cần thuê kho lạnh. Hãy liên hệ HB Logistic để được tư vấn và báo giá cho thuê kho lạnh chi tiết nhất

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668