Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi phổ biển hiện nay

Post by : Phương Mai

Kho bãi trong logistics là nơi cất trữ, bảo quản các loại nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm để cung ứng cho khách hàng. Đây là phương thức bảo quản hàng hóa được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kho bãi qua nội dung bài viết dưới đây.

kho bãi trong logistics

Kho bãi trong logistics

Định nghĩa kho bãi 

Kho bãi trong logistics là hệ thống khu vực dùng để lưu trữ, tập kết hàng hóa, nguyên vật liệu… Trong đó kho bãi bao gồm hệ thống nhà kho được xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định để bảo quản hàng hóa. Bãi là nơi để lưu trữ hàng hóa cồng kềnh với yêu cầu bảo quản không quá phức tạp.  

Tầm quan trọng của kho bãi trong logistics

Trong quản lý chuỗi cung ứng thì lưu kho là khâu khá quan trọng nhằm bảo quản hàng và lưu trữ hàng hóa. Lưu kho trong lĩnh vực logistics giúp hỗ trợ quá trình sản xuất không bị gián đoạn, luôn duy trì đủ nguồn lực. Do đó kho bãi có tầm quan trọng rất lớn trong lĩnh vực logistic.

kho bãi có tầm quan trọng rất lớn trong lĩnh vực logistic

Kho bãi có tầm quan trọng rất lớn trong lĩnh vực logistic

Vai trò của kho bãi trong logistics

Việc bảo quản hàng hóa trong kho sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình hình hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Vai trò của kho bãi cực kỳ quan trọng như sau: 

 • Giúp giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.
 • Doanh nghiệp chủ động sắp xếp hoạt động lưu trữ, vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm khác nhau. Do đó giá thành sản phẩm cũng được giảm đi khá nhiều.
 • Việc lưu kho bãi trong logistics còn đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định đáp ứng các nhu cầu của khách hàng ngay lập tức.  
 • Hỗ trợ quá trình vận chuyển thuận lợi, hàng hóa giao đúng thời điểm và đúng thời gian cam kết.
 • Hệ thống kho hàng lớn giúp doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt để tăng vị thế cạnh tranh.

Ưu điểm của kho bãi trong logistics

Việc sử dụng hệ thống kho bãi bảo quản, lưu trữ hàng hóa có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Lưu trữ hàng hóa

Lưu kho giúp doanh nghiệp có thể chủ động điều tiết thị trường để đảm bảo nguồn cung kịp thời. Việc lưu trữ hàng hóa đạt yêu cầu hạn chế tình trạng hư hỏng, đảm bảo chất lượng như ban đầu. Hơn nữa, lưu trữ hàng hóa trong kho còn giúp quá trình quản lý hàng hóa thuận tiện hơn. Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức khi quản lý nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Lưu trữ hàng hóa

Lưu trữ hàng hóa

Giảm chi phí

Hệ thống kho bãi lưu trữ hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về nhân lực, vận chuyển… Nhờ đó giá thành sản phẩm cũng giảm bớt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.  

Bảo quản làm giảm thiểu sự hao hụt

Sử dụng kho bãi trong logistics giúp bảo quản sản phẩm, hàng hóa đúng cách hạn chế hư hỏng. Nhờ đó có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Đây chính là yếu tố giúp đảm bảo cho độ uy tín của doanh nghiệp.

Các loại kho bãi trong logistics

Hiện nay có khá nhiều loại kho bãi khác nhau trong logistic mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Mỗi loại kho bãi có những điểm nổi bật riêng biệt, tùy theo đó để doanh nghiệp lựa chọn.

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Khi doanh nghiệp bạn muốn xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa nhưng thủ tục hải quản kéo dài thì cần phải gửi hàng tại kho ngoại quan. Hàng hóa được lưu kho bãi trong logistic kho ngoại quan cần được giám sát bởi cơ quan có thẩm quyền.

Kho ngoại quan cung cấp các dịch vụ như đóng gói, phân loại, bảo dưỡng hàng hóa. Thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa đưa ra, nhập vào kho. Vận chuyển hàng hóa từ kho ra cửa khẩu hoặc ngược lại.

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu sử dụng để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm. Kho này có trách nhiệm quản lý, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bảo quản hàng hóa. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa đạt chất lượng theo yêu cầu khi đến tay khách hàng. 

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân thuộc quyền sở hữu và quản lý của các tập đoàn bán lẻ. Đây là kho bãi  được xây dựng và bảo trì bởi vốn đầu tư trả trước. Thông thường kho tư nhân được xây dựng ngay cạnh công xưởng sản xuất và chế biến thành phẩm. 

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho CFS (container freight station)

Kho CFS là một trong các loại kho bãi trong logistics chuyên dụng để thu gom hoặc phân tách hàng lẻ container. Kho CFS đáp ứng nhu cầu khi chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy 1 container. Kho CFS cung cấp dịch vụ đóng gói, sắp xếp hàng hóa chờ xuất khẩu.  

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế có công dụng chứa các loại nguyên liệu, vật tư nhập khẩu được thông quan nhưng chưa nộp thuế. Các doanh nghiệp chủ sở hữu kho bảo thuế cần phối hợp với cơ quan hải quan trong việc kiểm tra, giám sát.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse )

Kho chung công cộng (Public Warehouse)

Nhà kho công cộng đáp ứng nhu cầu khi các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ hàng hoá trong thời gian ngắn. Đây là dạng kho bãi trong logistics được nhiều đơn vị lựa chọn hiện nay. 

Kho tự động (Automated Warehouse)

Kho tự động mang đến hiệu quả bảo quản, lưu trữ hàng hóa cao, nhanh chóng, linh động. Chủ kho sử dụng phần mềm chuyên dụng để theo dõi, lưu trữ và di chuyển hàng hoá trong khi. Điều này sẽ hạn chế các sai sót, giúp quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

Kho tự động (Automated Warehouse)

Kho tự động (Automated Warehouse)

Lưu ý khi thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa

Việc lựa chọn đơn vị cho thuê kho bãi trong logistics uy tín và chuyên nghiệp là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Do đó bạn cần lưu ý tìm kiếm đơn vị cho thuê kho bãi đáp ứng các yêu cầu như: 

 • Kho bãi cần được xây dựng đảm bảo an toàn, không bị ngập úng, đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.
 • Đội ngũ nhân viên vận hành kho bãi làm việc chuyên nghiệp, tư vấn giải đáp mọi vướng mắc chu đáo.
 • Báo giá dịch vụ thuê kho bãi nhanh chóng, rõ ràng, chi tiết cho khách hàng
 • Kho bãi trong logistics cần có tính pháp lý đầy đủ
 • Hợp đồng thuê kho bãi với đầy đủ các điều khoản rõ ràng và cụ thể.
 • Kho bãi phải độc lập, lưu trữ hàng hóa tách biệt cho từng loại với các điều kiện tương ứng.

Lưu ý khi thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa

Lưu ý khi thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa

Lựa chọn được đơn vị cho thuê đáp ứng các yêu cầu trên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách. Hơn nữa đảm bảo hàng hóa được lưu trữ nhằm đáp ứng các biến động của thị trường. Đơn vị có thể đáp ứng các yêu cầu cho thuê kho bãi trên mà bạn nên lựa chọn là H&B Logistic.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kho bãi trong logistics mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Việc lựa chọn địa chỉ cho thuê kho bãi uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ với H&B logistic để được chúng tôi tư vấn và báo giá.

Xem thêm : Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì?

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668