Giao nhận vận tải là gì? Những điều cần biết về giao nhận vận tải

Post by : Phương Mai

Giao nhận vận tải là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ người bán đến nơi của người mua. Ngành vận tải hàng hóa này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia và thế giới. Để hiểu rõ hơn về lĩnh vực giao nhận này hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Giao nhận vận tải

Giao nhận vận tải

Giao nhận vận tải là gì

Để thực hiện công việc giao thương hàng hóa thì hàng hóa cần được chuyển từ người bán đến người mua. Điều này tạo điều kiện cho hoạt động giao nhận vận tải ra đời. Đây là dịch vụ vận tải hàng hóa từ nơi bán đến nơi mua, trong đó người giao nhận ký hợp đồng vận tải với bên vận tải và hợp đồng vận chuyển với chủ hàng.

Giao nhận vận chuyển hàng hóa là gì

Giao nhận vận chuyển hàng hóa là gì

Tầm quan trọng của giao nhận vận tải

Thực tế chi phí vận tải là yếu tố quan trọng và chiếm phần lớn trong chi phí logistics. Vì thế việc cắt giảm chi phí vận tải đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu chi phí logistic. 

Chính vì thế dịch vụ giao nhận vận tải đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp để cắt giảm chi phí vận tải. Từ đó tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp khi kinh doanh. Ngoài ra sử dụng dịch vụ giao nhận còn giúp quá trình nhận hàng nhanh chóng, đảm bảo công việc kinh doanh trôi chảy và thuận tiện hơn.

Tầm quan trọng Giao nhận vận chuyển hàng hóa

Tầm quan trọng Giao nhận vận chuyển hàng hóa

Các hình thức giao nhận vận tải

Hiện nay có nhiều hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa khác nhau. Mỗi phương thức giao nhận có những ưu nhược điểm riêng biệt. Do vậy tùy theo nhu cầu, điều kiện của doanh nghiệp để lựa chọn phương thức giao nhận hợp lý.

Giao nhận vận tải đường bộ

Hình thức giao nhận bằng đường bộ có ưu điểm là linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Thời gian giao nhận tùy thuộc vào hai bên mua và bán thống nhất. 

Ngoài ra bên mua và bán hoàn toàn chủ động lựa chọn phương tiện vận tải, tuyến đường và số lượng hàng. Đây là hình thức vận tải tiết kiệm thời gian và chi phí, có khả năng bảo quản hàng hóa cao. Hạn chế công đoạn bốc xếp trung gian gây tốn chi phí.

Tuy nhiên hạn chế của phương thức giao nhận này là phát sinh các chi phí đường bộ khác. Bên cạnh đó còn ẩn chứa nhiều rủi ro như tai nạn giao thông, khối lượng hàng hóa vận chuyển hạn chế, phụ thuộc điều kiện thời tiết. 

Các hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa

Hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Giao nhận vận tải đường thủy

Giao nhận hàng hóa bằng đường thủy có ưu điểm là có thể chở được nhiều loại hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn. Đặc biệt chi phí vận chuyển thấp, hạn chế va chạm khi vận chuyển, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. 

Vận tải đường thủy còn tạo điều kiện cho việc giao lưu kinh tế với các nước trên thế giới. Nhờ đó việc lưu thông hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện phát triển kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên hạn chế của vận tải đường thủy là phải kết hợp với vận chuyển đường bộ để giao hàng. Thời gian vận chuyển hàng hóa chậm và không linh hoạt, phụ thuộc vào lịch trình của tàu. 

Các hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa

Hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

Giao nhận vận tải hàng không

Hình thức vận tải hàng không có ưu điểm là tốc độ vận chuyển nhanh chóng, cao hơn 40 lần so với đường bộ. Hàng hóa có thể dễ dàng vận chuyển đi nước ngoài, đảm bảo an toàn cao. Tuy nhiên phương thức vận tải này có hạn chế là chi phí cao, giới hạn mặt hàng chuyên chở. 

Các hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa

Hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa bằng hàng không

Giao nhận vận tải đường sắt

Hình thức vận tải đường sắt có ưu điểm là giá cước rẻ, ổn định, ít biến động. Có thể vận chuyển hàng hóa nặng và đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa. Sặc biệt giao nhận vận tải đường sắt không bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, kẹt xe, hư hỏng đường xá… Thời gian vận chuyển hàng hóa ít bị biến động so với vận tải bằng đường bộ.

Nhược điểm của hình thức vận tải đường sắt là chỉ hoạt động trên tuyến đường cố định nên cần kết hợp hình thức vận tải đường bộ. Không có sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển, thời gian giao hàng chậm.

Giao nhận vận tải gồm những vị trí nào

Giao nhận vận chuyển hàng hóa nhằm phục vụ hoạt động mua bán. Trong quá trình giao nhận này có nhiều bên tham gia như sau:

 • Người mua hàng (buyer): người trực tiếp đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền mua hàng.
 • Người bán hàng (seller): là người đứng ở vị trí người bán hàng trong hợp đồng thương mại
 • Người gửi hàng (consignor) là người gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với Người giao nhận vận tải.
 • Người nhận hàng (consignee) là người có quyền hoặc được ủy quyền nhận hàng hóa
 • Người gửi hàng (shipper) là người gửi hàng trực tiếp và ký hợp đồng với đơn vị vận tải.
 • Người vận tải, người chuyên chở (carrier) là đối tượng có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển.
 • Người giao nhận vận tải là đối tượng trung gian để thu xếp hoạt động vận chuyển. Đây là người đứng tên shipper trong hợp đồng với người vận tải.

Những vị trí trong dịch vụ giao nhận vận chuyển

Những vị trí trong dịch vụ giao nhận vận chuyển

Các mặt hàng thường được giao nhận vận tải

Các đơn vị giao nhận vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ đối với những mặt hàng dưới đây. Mỗi mặt hàng có những đặc điểm riêng biệt khác nhau.

Hàng đóng ghép

Thực tế có nhiều loại hàng hóa lẻ không đủ đóng trong 1 container khi vận chuyển. Do vậy bên giao nhận sẽ lựa chọn các khối hàng có cùng điểm đến để đóng chung vào 1 container gọi là hàng đóng ghép.

Các mặt hàng thường được giao nhận vận chuyển hàng hóa

Các mặt hàng thường được giao nhận vận chuyển hàng hóa

Hàng thực phẩm

Những loại thực phẩm tươi sống đã qua sơ chế như thịt cá, các loại rau củ quả,… được đóng gói trong container lạnh để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon. 

Hàng siêu trọng 

Hàng siêu trọng là những loại hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn, vượt quá kích thước container thông thường và không thể tháo rời. Những mặt hàng này sẽ có mức tính phí vận chuyển khác các loại hàng hóa còn lại.

Giao nhận vận chuyển hàng hóa

Hàng siêu trọng thường có kích thước lớn vượt kích cỡ

Hàng súc vật sống

Đây là loại hàng hóa bao gồm các động vật sống khi giao nhận vận tải. Trong hợp đồng vận tải giữa bên giao nhận và bên vận tải cần có thỏa thuận về điều kiện chăm sóc… nhằm đảm bảo động vật sông còn khỏe mạnh.  

Hàng nguy hiểm

Mặt hàng nguy hiểm là những chất hóa học độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe con người và môi trường sống. Những mặt hàng này cần có sự bảo quản, đóng gói, vận chuyển chuyên biệt. 

Các dịch vụ giao nhận hàng hóa

Giao nhận vận tải bao gồm có nhiều dịch vụ khác nhau, trong đó không thể thiếu các công việc như:

 • Tổ chức vận chuyển hàng hóa ở các khu vực như nhà ga, cảng,
 • Tổ chức sắp xếp và tháo dỡ hàng hóa.
 • Tư vấn chủ hàng về việc chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Ký kết hợp đồng vận tải đối với người chuyên chở, thuê tàu chở hàng và lưu cước phí.
 • Thực hiện những thủ tục khi gửi hàng và nhận hàng.
 • Làm thủ tục hải quan, giấy tờ kiểm dịch, kiểm nghiệm hàng hóa.
 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa, lập chứng từ cần thiết trong khi ký gửi hàng hóa. 
 • Thanh toán và thu đổi ngoại tệ nếu vận chuyển hàng hóa quốc tế.
 • Thu xếp chuyển tải hàng hóa khi cần thiết.
 • Nhận hàng hóa từ người chở hàng, sau đó giao tận tay hàng hóa cho người nhận.
 • Gom hàng hóa, lựa chọn hình thức vận tải, người vận chuyển hàng hóa.
 • Đóng gói, phân loại, tái chế, lưu kho và bảo quản các loại hàng hóa.
 • Thực hiện kiểm tra chứng từ liên quan đến quá trình giao nhận vận tải hàng hóa.
 • Thanh toán cước phí, tiền xếp dỡ, phí lưu kho, lưu bãi đối với hàng hóa
 • Hỗ trợ chủ hàng khiếu nại, đòi bồi thường khi hàng hóa vận chuyển gặp sự cố.

Giao nhận vận chuyển hàng hóa

Các dịch vụ giao nhận vận tải

H&B Logistics đơn vị giao nhận vận tải uy tín

Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải uy tín, chuyên nghiệp. H&B Logistics là lựa chọn hoàn hảo mà bạn có thể tin tưởng. H&B Logistics là đơn vị hàng đầu có chất lượng dịch vụ đảm bảo được hàng chục nghìn khách hàng tin chọn. Những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi như:

 • Chi phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại H&B Logistics rất phải chăng, khá rẻ. 
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, hệ thống vận tải hiện đại. 
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho hàng hóa khi vận chuyển. Cam kết đền bù thiệt hại như thỏa thuận khi có bất cứ sự cố hàng hóa nào.
 • Khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi tình trạng đơn hàng dễ dàng trên hệ thống quản lý của H&B Logistics.

H&B Logistics đơn vị giao nhận vận tải uy tín

H&B Logistics đơn vị giao nhận vận tải uy tín

Trên đây là những chia sẻ về giao nhận vận tải hàng hóa rất chi tiết và rõ ràng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn vị giao nhận hàng hóa uy tín và chất lượng. Đừng ngại liên hệ với H&B Logistics nếu bạn có nhu cầu giao nhận hàng hóa để được tư vấn.

Xem thêm bài viết :

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668